Tìm hiểu về đánh bóng mặt bê tông

Dịch vụ đánh bóng mặt sàn bê tông hiện nay đã phát triển sâu rộng. Nhiều khách hàng lựa chọn giải pháp này, để thay thế cho nhiều hệ mặt sàn truyền thống. Tuy nhiên ở góc độ kỹ thuật, cần hiểu được các quy trình từ khâu đổ bê tông (đối với sàn làm mới), cho đến công đoạn sử lý bằng hóa chất gì, để tạo được độ cứng cho bề mặt sàn và hoàn thiện bề mặt sẽ trông như thế nào.

Quá trình hình thành độ bóng mặt sàn bê tông

Trong công tác hoàn thiện mặt sàn bê tông trần bóng và mịn. Độ bóng sẽ hình thành từ quá trình mài sàn bằng các máy xay bê tông. có gắn các đĩa mài sàn chuyên dụng. Các dĩa mài này cũng giống như các lưỡi bào bê tông. Dưới tác động cơ học của máy mài sàn bê tông (Xem thêm máy mài sàn)Các dĩa mài sàn bê tông. Ở tốc độ cao, máy sẽ bào bỏ đi lớp mặt nhám, sù xì…. Thao tác mài sàn này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần với các đĩa mài sàn, từ đầu số thô thông thường là #50 drit. Và dần tiến lên đến các lưỡi mài với độ tinh cao hơn. Thông thường, nếu mặt sàn đã được bào đến đĩa mài sàn số #800, mặt sàn đã trở nên bóng đẹp. Tuy nhiên cũng có thể đạt được hiệu ứng mặt sàn cao hơn, với các đĩa mài drit #1500, đĩa mài drit #3000 và các pad đánh bóng sàn (Xem thêm).

Tăng cứng mặt sàn bê tông

Độ cứng bề mặt sàn bê tông, cần được sử lý bằng hóa chất tăng cứng mặt sàn.
Nguyên lý của chất tăng cứng mặt sàn bê tông dạng lỏng, là hoạt hóa phản ứng silicate. Các phản ứng Sol-gel tạo ra chuỗi các phản ứng hóa học. Các thành phần yếu của bề mặt sàn bê tông sẽ được khóa chặt, các vôi tự do là các thành phần sung yếu của cấu trúc bê tông, cũng được kích hoạt phản ứng. Kết tủa là các hành phần đặc chắc của bê tông.

Lưu ý : Vì bê tông là vật liệu siêu bền bỉ, do đó các dạng hóa chất tăng cứng mặt sàn bê tông, nên phải là các hóa chất vô cơ, vì các thành phần hữu cơ thì tuổi thọ sẽ kém bền hơn.

Điều kiện đủ để có mặt sàn bê tông bóng đẹp và bền bỉ

Mặt sàn bê tông càng bóng, càng dễ trầy sước. Việc mài và đánh bóng sàn bê tông sẽ tạo ra mặt sàn đẹp. Tuy nhiên để mặt sàn bê tông được trường tồn. Khâu sử lý tăng cứng, mang yếu tố quyết định. Hãy tìm hiểu, thử nghiệm thực tế trước khi quyết định làm.